Thứ sáu, 07/10/2022, 07:19

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Nâng cao vai trò của cán bộ cơ sở trong công tác phòng chống ma túy

DNTH: Ma túy hiện nay không chỉ là nhóm thuốc gây nghiện như thuốc phiện, heroin, morphine… mà ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới như nước dâu, nước xoài, tem giấy, nấm thần, bóng cười. Đáng nói, người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa. Hơn bao giờ hết, cần đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật phòng chống ma túy cho cán bộ cơ sở tại xã phường, các đoàn, hội và cộng đồng.
IMG_2891
Cán bộ cơ sở cần được trau dồi kiến thức, kỹ năng về phòng chống ma túy

Đối tượng sử dụng ma túy ngày càng đa dạng hơn, không riêng đối tượng có trình độ văn hóa thấp, không nghề nghiệp, có tiền án, tiền sự… mà còn có cả học sinh, sinh viên, giới tri thức với độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Thực tế đó khiến các cấp, các ngành và toàn xã hội phải tích cực hơn, quyết liệt hơn trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy.

Bên cạnh việc tuyên truyền phòng chống ma túy tại các trường học, công tác tuyên truyền về hệ lụy của ma túy thường xuyên cần được đẩy mạnh đến từng hộ gia đình, từng người dân. Vai trò của cán bộ cơ sở trong công tác phòng chống ma túy tại địa phương là vô cùng quan trọng.

Vừa qua, Trung tâm Chính trị và Phòng tư pháp quận Đống Đa đã tổ chức lớp “Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho cán bộ cơ sở” nhằm phổ biến, giáo dục pháp luật phòng chống ma túy cho hơn 600 người tham dự, bao gồm các lãnh đạo Quận, lãnh đạo UBND các phường, Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật quận; Trưởng các phòng, ban ngành và đoàn thể quận; Báo cáo viên pháp luật quận; đại diện lãnh đạo UBND phường; Trưởng, phó các đoàn thể chính trị xã hội phường; Công chức tư pháp UBND phường, Tuyên truyền viên pháp luật và Hòa giải viên cơ sở của phường…

Khi tham gia lớp bồi dưỡng, các cán bộ cơ sở quận Đống Đa được phổ biến kiến thức pháp luật liên quan đến Luật phòng, chống ma túy năm 2021, các kiến thức cơ bản về ma túy và tác hại của ma túy. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD trực tiếp trình bày các bài giảng về thực trạng ma túy, kiến thức ma túy và Luật phòng chống ma túy 2021.

Chia sẻ sau lớp bồi dưỡng, bà Vũ Thị Thanh Bình (phường Hàng Bột) cho biết: “Ngay tại tổ dân phố của tôi, tôi cũng nắm được một số đối tượng có dấu hiệu sử dụng ma túy. Là một cán bộ cơ sở, chúng tôi cũng quan tâm sát sao tới các đối tượng này. Tuy nhiên, sau buổi hôm nay, tôi mới được biết rằng đối tượng sử dụng ma túy hiện nay còn có cả các cháu học sinh cấp 2, cấp 3 mà trước đây tôi không nghĩ rằng học sinh sẽ sử dụng ma túy. Tôi cũng được trau dồi các kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công tác tuyên truyền tới từng hộ gia đình, cùng xây dựng xã phường lành mạnh.”

IMG_2907

Ông Nguyễn Hữu Bảo (phường Láng Thượng) cũng cho biết: “Qua sự hướng dẫn của các chuyên gia, tôit thấy thực trạng tội phạm ma túy ngày càng phức tạp. Tôi có thêm kiến thức về các loại ma túy mới và cách phòng chống từng loại ma túy, cách tiếp cận các đối tượng ma túy trong địa phương để từng bước giúp đỡ họ từ bỏ ma túy, sống có ích cho xã hội.”

Tại nhiều địa phương khác trên cả nước, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật phòng chống ma túy cũng được quan tâm, các cấp, các ngành vận động nhân dân tham gia phòng, chống ma túy với nhiều nội dung, hình thức; lồng ghép vận động phòng, chống ma túy với các cuộc thi, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tọa đàm, tập huấn, nói chuyện chuyên đề tại các cơ quan, thôn, làng, tổ dân phố, nhằm nâng cao nhận thức pháp luật của cán bộ, công chức, quần chúng nhân dân trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy, tạo chuyển biến về nhận thức pháp luật và ý thức, trách nhiệm của toàn dân tham gia phòng, chống, kiểm soát ma túy.

Việc triển khai bồi dưỡng kiến thức pháp luật phòng chống ma túy tại cơ sở nhằm góp phần thiết thực kéo giảm số đối tượng liên quan đến ma túy, góp phần xây dựng xã, phường lành mạnh, giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Mô hình này cần nhân rộng tới từng địa phương trên khắp cả nước để từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng.

PV

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Xử phạt 04 cửa hàng, siêu thị Vinmart+ vi phạm về niêm yết giá

Đồng Nai: Xử phạt 04 cửa hàng, siêu thị Vinmart+ vi phạm về niêm yết...

DNTH: Ngày 21/7, trong khuôn khổ chương trình kiểm tra, nắm bắt tình hình thị trường tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Cục QLTT Đồng Nai đã phát hiện 04 cửa hàng Vinmart+ vi phạm về niêm yết giá.
Cảnh báo tình trạng công nhân “vay tiền nóng”, thế chấp thẻ ATM

Cảnh báo tình trạng công nhân “vay tiền nóng”, thế chấp thẻ ATM

Vay “nóng” với lãi suất 4-6% tháng, thủ tục đơn giản, tổng số tiền huy động gần 7 tỷ đồng. Tình trạng này đang diễn ra tại Khu CN Xuân Lộc (Đồng Nai).
Ông Phạm Xuân Thăng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương bị bắt

Ông Phạm Xuân Thăng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương bị bắt

DNTH: Theo đó, ông Phạm Xuân Thăng bị bắt về tội ‘Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.
Nhiều vụ lừa cho vay tiền rồi chiếm đoạt tài sản qua các ứng dụng trên mạng

Nhiều vụ lừa cho vay tiền rồi chiếm đoạt tài sản qua các ứng dụng...

DNTH: Thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức hỗ trợ vay tiền qua các ứng dụng (app). Tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cũng đã có người mắc phải chiêu trò lừa đảo này và đã mất tiền. Công an huyện Sốp Cộp đã tăng cường tuyên truyền đến người dân và thông báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng nhưng vẫn có người sập bẫy.
Tổ công tác 141 bắt đối tượng mang hơn 6.000 viên ma túy

Tổ công tác 141 bắt đối tượng mang hơn 6.000 viên ma túy

Khi bị yêu cầu dừng xe kiểm tra, đối tượng chống đối không mở cốp. Sau đó, đối tượng buộc phải thừa nhận số lượng lớn viên nén được tìm thấy là ma túy.
Hà Nội: Phát hiện cơ sở sản xuất biển số ô tô, xe máy giả

Hà Nội: Phát hiện cơ sở sản xuất biển số ô tô, xe máy giả

Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, đối tượng khai nhận đã mua máy ép và nhiều dụng cụ khác của một người lạ mặt với giá 7 triệu đồng, sau đó tự sản xuất biển kiểm soát ô tô, xe máy giả để bán.
Công ty Cổ phần Xi măng Hạ Long lựa chọn đơn vị cung cấp nguyên, nhiên liệu trái quy định?

Công ty Cổ phần Xi măng Hạ Long lựa chọn đơn vị cung cấp nguyên,...

DNTH: Để đáp ứng nguyên, nhiên liệu phục vụ Dự án thử nghiệm đồng xử lý chất thải công nghiệp thông thường, Công ty Cổ phần Xi măng Hạ Long đã ký hợp đồng mua bán cung cấp nguyên, nhiên liệu với một đơn vị không đủ năng lực xử lý, vận chuyển chất thải...
Doanh nghiệp bị khởi tố vì nghi buôn lậu hơn 1.000 điều hòa, tủ lạnh, đồ gia dụng

Doanh nghiệp bị khởi tố vì nghi buôn lậu hơn 1.000 điều hòa, tủ...

Ngày 28.7, tin từ Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho hay, đơn vị này đã khởi tố vụ án hình sự tội "Buôn lậu" liên quan đến Công ty TNHH Dịch vụ đầu tư Thương mại Minh Trí Việt (trụ sở ở đường Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM).