Thứ ba, 06/12/2022, 07:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Sự cạnh tranh ko lành mạnh và lợi dụng mạng xã hội bêu xấu doanh nghiệp khác

DN&TH; Trong thời đại công nghệ số các website, mạng xã hội, diễn đàn…không ngừng phát triển mạnh mẽ và đang dần là xu hướng truyền thông tích cực của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đã xuất hiện việc cạnh tranh không lành mạnh núp bóng các website, các trạng mạng xã hội khiến nhiều doanh nghiệp nhiều phen “muối mặt” vì bị đặt điều, bêu xấu trên mạng. Điều này không chỉ làm mất đi hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp mà còn bị thiệt hại không hề nhỏ về kinh tế.

Hàng ngày trên mạng xã hội, người sử dụng có thể tiếp cận hàng nghìn thông tin khác nhau. Bên cạnh những mặt tích cực, mạng xã hội hiện đang được nhiều người xử dụng như một công cụ làm xấu hình ảnh gây mất uy tín của các cá nhân hay doanh nghiệp và công cụ này đang được sử dụng phổ biến có khả năng dẫn tới những thiệt hại cả về danh dự và tài chính cho các doanh nghiệp, thậm chí, xóa sổ một doanh nghiệp chỉ trong thời gian ngắn.

Thực tế cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp khi bị nói xấu trên các website, các mạng xã hội, diễn đàn đây là sự cạnh tranh không lành mạnh, bóp méo sự thật để tập trung ưu thế cho lợi ích của một nhóm cá nhân hoặc doanh nghiệp nào đó. Hoặc bị đối thủ cạnh tranh này “lợi dụng” để nói xấu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh khác trên thương trường chứ không phải là sự phê bình có thiện chí.

Mới đây, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao ASAMA có địa chỉ tại lầu 2, số 33 Quách Văn Tuấn, Phường 12, quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh cũng gặp rắc rối không nhỏ với các thông tin lan truyền trên website: www.tapchibitcoin.vn với 02 bài viết: “Nóng – Asama Mining: Công ty tuyên bố hết tiền, nhà đầu tư tự mua bán $ A ảo, bộ mặt lừa đảo chính thức lộ diện” và “Asamafarm – Kỳ 2: Chạy ngay đi”. Tại các bài viết này, trang website: www.tapchibitcoin.vn đã đưa thông tin liên quan đến nội bộ của công ty như: Biện pháp kinh doanh, hình thức kinh doanh, mạng lưới của công ty. Kèm với đó là các bình luận không có căn cứ về việc kinh doanh cũng như các biện pháp truyền thông của công ty này. Bức xúc hơn, trang website còn sử dụng những từ ngữ nhạy cảm như: “đổ bể”; “lập lờ”; “không ngờ nát sớm như vậy”…để minh chứng cho những bình luận thất thiệt. Không những thế, chưa được sự cho phép của ban lãnh đạo công ty, trang website này đã tự ý lấy những hình ảnh cá nhân của ban lãnh đạo công ty để kèm theo bài viết. Cùng với đó, trang website này còn dẫn thêm các đường link như Telegram: https://t.me/tapchibitcoinvn; Group Telegram: https://t.me/chemzobitcoin nhằm đẩy mạnh thông tin lan rộng trên mạng xã hội. Từ đây, đã có rất nhiều những ý kiến trái chiều bình luận gây tâm lý hoang mang, dè chừng cho các đối tác của công ty.

Chia sẻ với chúng tôi, đại diện của Công ty TNHH đầu tư và phát triển công nghệ cao ASAMA bức xúc nói: “ Công ty chúng tôi thành lập và đã được Nhà nước bảo hộ. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà trang website: www.tapchibitcoin.vn lại đưa những thông tin thiếu chính xác và bình luận một cách ác ý như vậy. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì đây là một trang website của một cá nhân lập ra, chưa được cấp giấy phép hoạt động. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm hành vi này”.

Trước tình trạng các doanh nghiệp bị bêu xấu trên mạng ngày càng phổ biến, luật sư Nguyễn Viết Đức – Văn phòng Luật sư Trường Phúc, Thành phố Hà Nội đưa ra quan điểm: “Nếu các cá nhân, tổ chức đăng tải những thông tin thất thiệt, không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nha, tổ chức, cộng đồng hoặc quốc gia thì các chủ thể bị hại có thể làm đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng hoặc làm đơn khởi kiện ra tòa. Theo luật sư Đức, những thông tin thất thiệt có nội dung vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân là những nội dung bị nghiêm cấm theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 6 Nghị định 97/2008/NĐ-CP. Còn tại Khoản 2, Điều 9, Nghị định 28/2009/NĐ-CP và Điểm b, Khoản 5, Điều 6, Nghị định 63/2007/NĐ-CP cũng quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì hành vi “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Việc tung tin sai lệch lên mạng nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự, cụ thể: Tại Điều 122, Bộ Luật hình sự quy định phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội vu khống.

 

Khánh Ly

Cùng chuyên mục

Đại diện Tập đoàn Vingroup tham gia soạn thảo sửa đổi Luật Đất đai 2013

Đại diện Tập đoàn Vingroup tham gia soạn thảo sửa đổi Luật Đất...

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà vừa ký quyết định thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập, nhóm chuyên gia và ban hành kế hoạch xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai. Đặc biệt, danh sách nhóm chuyên gia này có tên bà Hồ Ngọc Lâm, trưởng ban pháp chế tập đoàn Vingroup.
Chiêu trò bán tiền giả trên MXH: nhiều "con mồi" bị "sập bẫy" chỉ vì hám lợi

Chiêu trò bán tiền giả trên MXH: nhiều "con mồi" bị "sập bẫy" chỉ...

“Giống tiền thật đến 99%”; “giá rẻ giật mình”; “tiêu xài thả ga không sợ bị phát hiện”… là những lời chào bán tiền giả trên MXH đã gây sự chú ý của rất nhiều kẻ hám lợi. Qua thâm nhập thực tế cho thấy, không ít người vì hám lợi mà bị những đối tượng này sử dụng chiêu trò lừa đảo để lấy tiền đặt cọc.
Huyện Nam Sách và Gia Lộc Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh công tác cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử

Huyện Nam Sách và Gia Lộc Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh công tác cấp...

DNTH: Được lực lượng công an tuyên truyền về sự cần thiết cũng như lợi ích của việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử tích hợp mã số định danh cá nhân nên qua các ngày làm việc, bỏ qua mọi sự mưa nắng thất thường của thời tiết, hầu hết công dân đã bố trí công việc, thời gian đi làm CCCD gắn chip điện tử.
Thu giữ gần 25.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thu giữ gần 25.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, trong ngày 7/2, Cục QLTT Lào Cai đã phát hiện 2 vụ vi phạm về khẩu trang y tế với tổng số 24.900 chiếc khẩu trang các loại.
Cơ chế nào để bịt “lỗ hổng” tiền ảo?

Cơ chế nào để bịt “lỗ hổng” tiền ảo?

DNTH: Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa có khung pháp lý rõ ràng, đầy đủ, điều chỉnh đối với tiền ảo. Do vậy, cơ chế để bịt “lỗ hổng” tiền ảo là sớm xây dựng hoàn thiện pháp luật quy định một khung pháp lý hợp lý, toàn diện đối với tiền ảo, để bắt kịp với sự phát triển của khoa học và công nghệ, phù hợp với thời kỳ Cách mạng 4.0.
Một khách hàng kiện đòi Sabeco gần 40 triệu vì 2 chai bia chỉ có một nửa dung tích

Một khách hàng kiện đòi Sabeco gần 40 triệu vì 2 chai bia chỉ có một...

DNTH: Tòa án Nhân dân Quận 5, TPHCM vừa có giấy triệu tập Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với người đại diện pháp luật là ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT và ông Neo Gim Siong Bennett, Tổng Giám đốc. Theo giấy triệu tập, Sabeco là bị đơn trong vụ án thụ lý số 02/2019/TLST-DS ngày 3/1/2019 về việc “tranh chấp về việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Nguyên đơn vụ kiện là ông Nguyễn Phương Du, sau khi mua một két bia Sài Gòn đỏ về sử dụng, ông Du phát hiện có hai chai bia chỉ có 50% dung tích. Ông Du đã mang sự việc ra tòa để yêu cầu giải quyết.
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và...

Trong thời gian qua, Quốc hội đã ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung nhiều đạo luật quan trọng nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, trong đó có Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Các đạo luật này đã góp phần xóa bỏ rào cản về đầu tư, kinh doanh không phù hợp với kinh tế thị trường và cam kết hội nhập của Việt Nam, tạo cơ sở pháp lý cho việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng ngày càng thuận lợi, minh bạch và bình đẳng giữa các nhà đầu tư.
Cứu một thanh niên định nhẩy cầu vì thua cá độ

Cứu một thanh niên định nhẩy cầu vì thua cá độ

DN&TH; Khoảng 16h10 ngày hôm nay (22-6) khi làm nhiệm vụ tại chốt phía Bắc cầu Chương Dương, tổ công tác Đội CSGT số 5 gồm Thượng úy Đào Đức Minh, Nguyễn Quang Trung cùng tổ bảo vệ cầu nhận đuợc tin báo có thanh niên trèo qua thành cầu có ý định tự tử.