Thứ bảy, 01/10/2022, 15:05

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Tòa xử đến 21h40, cựu đại tá Phùng Anh Lê nói sẽ kêu oan đến lúc chết

DNTH: Đến 21h ngày 13/8, phiên tòa xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn nóng phần tranh tụng. Khi nói lời sau cùng, bị cáo Lê kêu oan và nói sẽ kêu oan đến lúc chết.

Được quyền tự bào chữa, bị cáo Phùng Anh Lê tiếp tục kêu oan, phủ nhận cáo buộc của đại diện VKS. Cho rằng mình bị buộc tội mà chỉ dựa vào lời khai một chiều của ông Phùng Văn Bảy.

"Bị cáo không nên đưa tính mạng của người thân vào đây"

Bị cáo Lê mang tính mạng người thân ra để thề rằng mình không nhận tiền hối lộ khiến vị chủ tọa phiên tòa phải liên tục nhắc: “Bị cáo không nên đưa tính mạng của người thân vào đây”.

Trong phần tự bào chữa, cựu đại tá Phùng Anh Lê đề cho rằng, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đánh giá không khách quan về vụ việc, các chứng cứ vật chất chưa thuyết phục.

Bị cáo Phùng Anh Lê tại tòa. Ảnh: T.Nhung.

Bị cáo trình bày: “Trong vụ án này, nếu tôi bị tuyên 1 năm hay 10 năm cũng như nhau, bởi tôi không có tội. Nếu tuyên tôi có tội, tôi sẽ kêu oan, chống án tới cùng” và “trước khi chết tôi sẽ di chúc cho vợ tôi, các con tôi kêu oan bằng được, bởi đây là danh dự của cả dòng họ nhà tôi".

Trong phần thẩm vấn trước đó, bị cáo Phùng Anh Lê nhiều lần đặt câu hỏi với ông Bảy để chứng minh việc ông này là người cờ bạc, nợ nần nhiều, bản thân bị cáo từng phải giúp ông Bảy giải quyết việc bị chủ nợ đến tận nhà uy hiếp.

“Tôi nói những điều này ra để muốn nói ông Bảy là người khát tiền. Đến giờ này tôi không ân hận khi giúp đỡ gia đình ông Bảy, bố mẹ ông Bảy, nhưng ông dám làm thì dám chịu”, bị cáo Phùng Anh Lê trình bày.

Bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, ngoài lời khai của ông Phùng Văn Bảy, Cơ quan điều tra, VKS chưa có bất cứ lời khai nào khác chứng minh bị cáo Lê nhận tiền.

Luật sư đề nghị phía viện phải chứng minh bằng vật chất về vấn đề này.

Bị cáo Phùng Anh Lê (áo trắng) tại tòa.

Đối đáp lại, quan điểm trên của luật sự, đại diện VKS khẳng định, việc buộc tội bị cáo Phùng Anh Lê không chỉ dựa vào lời khai của ông Phùng Văn Bảy, mà còn dựa trên hệ thống chứng cứ có trong hồ sơ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê kêu oan và nói kêu oan đến lúc chết

Trong lời nói sau cùng của mình, cựu đại tá Phùng Anh Lê trình bày, bố bị cáo từng là công an, em gái bị cáo cũng là công an, gia đình 3 đời đều làm công an. Bản thân bị cáo có 37 năm công tác trong lực lượng công an, có 11 năm liền là chiến sỹ thi đua, 78 bằng khen các loại. Với sự nghiệp phấn đấu như vậy, bị cáo không bao giờ đánh đổi sự nghiệp để lấy số tiền 110 triệu đồng.

Nói sau cùng, cựu đại tá Phùng Anh Lê trình bày: “Đây là danh dự của cả tôi và gia đình, tôi là người có vị trí cao nhất họ, không bao giờ tôi đánh đổi để làm việc đó. Bản thân tôi luôn tu dưỡng, đặt vấn đề nguyên tắc lên hàng đầu. Viêc đại diện VKS truy tố tôi tội nhận hối lộ, tôi khẳng định không có. Còn quy kết tôi chủ mưu trong việc tha người trái pháp luật cũng không đúng quy định của pháp luật. Tôi chỉ mong Hội đồng xét xử tuyên một bản án cho anh Châu, Trung Ngọc không phạm tội tha người trái pháp luât”.

Bị cáo cho rằng, vụ án này là bài học nhưng không là tấm gương mà là “vết nhơ” trong ứng xử đồng đội với nhau... bị cáo hy vọng tòa sẽ tuyên mình không phạm tội, và nếu có bản án, bị cáo Lê sẽ kêu oan, chống án đến cùng. “Tôi sẽ kêu oan đến lúc nào không kêu oan được nữa, thậm chí kêu oan đến lúc chết”, lời sau cùng của cựu đại tá Phùng Anh Lê.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê xin lỗi với những người vì bị cáo mà vạ lây

Bị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “Với 11 tháng 57 ngày, tôi chưa bao giờ đếm ngày như vậy, tôi bị thay đổi tội danh ngày rằm tháng 2, có quyết định xét xử sơ thẩm là ngày rằm tháng trước, nay đưa ra xét xử lại ngày xá tội phong nhân. Do vậy, nay trước tòa, tôi không bao giờ trách cứ người đã hại tôi. Tôi ở tòa chỉ cung cấp thêm thông tin để tòa hiểu thêm sự thật khách quan. Cuối cùng, cho dù tôi bị kết án, hoặc nếu tôi được minh oan, tuyên không có tội, đó là phúc nhà tôi”.

Trong lời nói sau cùng của mình, các bị cáo còn lại mong  tòa xem xét toàn diện các chứng cứ, hành vi và lời khai tại tòa để có bản án thấu tình đạt lý.

Đến  21h40, Hội đồng xét xử nghỉ làm việc, sẽ tuyên án vào 10h ngày 14/8.

Theo Vietnamnet.

Cùng chuyên mục

Tăng cường xử "ma men" trên cao tốc

Tăng cường xử "ma men" trên cao tốc

DNTH: Chiều 10-11, tiếp tục thực hiện cao điểm xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn trên tuyến cao tốc, Cục CSGT, Bộ CA đã đồng loạt ra quân xử lý trên các tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Ninh Bình...
Sẽ xử lý nghiêm hàng hoá giả mạo nhãn mác “Made in Vietnam”

Sẽ xử lý nghiêm hàng hoá giả mạo nhãn mác “Made in Vietnam”

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia khẳng định các hành vi nhập lậu, phân phối, lưu thông nội địa mặt hàng sản xuất ở nước ngoài nhưng lại gắn mác “Made in Vietnam” sẽ bị xử lý nghiêm.
'Tín dụng đen' hoành hành như xã hội đen

'Tín dụng đen' hoành hành như xã hội đen

Hoạt động tín dụng đen vươn vòi “bạch tuộc” khắp thành thị đến nông thôn, khiến không ít người dính bẫy, đặc biệt là học sinh, sinh viên và người dân nông thôn. Các đối tượng hoạt động tín dụng đen sẵn sàng dùng quan tài, vòng hoa, dán cáo phó, chất bẩn để gây sức ép…với con nợ.
Lập nhóm báo chốt CSGT thổi nồng độ cồn, 2 thanh niên bị gọi lên công an

Lập nhóm báo chốt CSGT thổi nồng độ cồn, 2 thanh niên bị gọi lên...

Công an Đà Nẵng đã mời hai admin lập ra các nhóm trên Facebook để các thành viên báo chốt CSGT đo nồng độ cồn lên làm việc.
Thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại qua hàng hóa gửi kho ngoại quan

Thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại qua hàng hóa gửi kho ngoại quan

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có chỉ đạo rà soát hoạt động kho ngoại quan nhằm tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, chống buôn lậu và gian lận thương mại thông qua loại hình hàng hóa gửi kho ngoại quan.
Thu giữ 2 tấn hàng giả, không rõ nguồn gốc trị giá hơn 1 tỷ đồng

Thu giữ 2 tấn hàng giả, không rõ nguồn gốc trị giá hơn 1 tỷ đồng

Số hàng hóa trên bao gồm: kem đánh răng ngoại nhập hiệu, các loại sữa tắm dành cho trẻ em, phấn trị rôm sảy, các loại nước giặt, mỹ phẩm, nồi cơm điện, điều hòa nhiệt độ (đã qua sử dụng),…
Công ty bất động sản vẽ dự án "ma" chiếm đoạt 60 tỷ của khách hàng

Công ty bất động sản vẽ dự án "ma" chiếm đoạt 60 tỷ của khách hàng

DNTH: Bạch Thị Thu Hường (TGĐ Công ty CP Đầu tư Bất động sản Cổng Vàng) cấu kết với các đồng phạm vẽ dự án "ma" rồi bán cho 70 khách hàng, chiếm đoạt 60 tỷ đồng.
Cận cảnh nhiều ô tô bị đập kính, trộm đồ trong đêm ở Khu Du lịch Sa Pa

Cận cảnh nhiều ô tô bị đập kính, trộm đồ trong đêm ở Khu Du lịch...

Ngày 8/4, nhiều người dân tại Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai hoảng hốt phát hiện, nhiều xe ô tô đỗ xe qua đêm đã bị kẻ gian phá kính để trộm cắp tài sản.