Tòa xử đến 21h40, cựu đại tá Phùng Anh Lê nói sẽ kêu oan đến lúc chết
22:31 | 13/08/2022
DNTH: Đến 21h ngày 13/8, phiên tòa xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn nóng phần tranh tụng. Khi nói lời sau cùng, bị cáo Lê kêu oan và nói sẽ kêu oan đến lúc chết.
Được quyền tự bào chữa, bị cáo Phùng Anh Lê tiếp tục kêu oan, phủ nhận cáo buộc của đại diện VKS. Cho rằng mình bị buộc tội mà chỉ dựa vào lời khai một chiều của ông Phùng Văn Bảy.
"Bị cáo không nên đưa tính mạng của người thân vào đây"
Bị cáo Lê mang tính mạng người thân ra để thề rằng mình không nhận tiền hối lộ khiến vị chủ tọa phiên tòa phải liên tục nhắc: “Bị cáo không nên đưa tính mạng của người thân vào đây”.
Trong phần tự bào chữa, cựu đại tá Phùng Anh Lê đề cho rằng, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đánh giá không khách quan về vụ việc, các chứng cứ vật chất chưa thuyết phục.
Bị cáo trình bày: “Trong vụ án này, nếu tôi bị tuyên 1 năm hay 10 năm cũng như nhau, bởi tôi không có tội. Nếu tuyên tôi có tội, tôi sẽ kêu oan, chống án tới cùng” và “trước khi chết tôi sẽ di chúc cho vợ tôi, các con tôi kêu oan bằng được, bởi đây là danh dự của cả dòng họ nhà tôi".
Trong phần thẩm vấn trước đó, bị cáo Phùng Anh Lê nhiều lần đặt câu hỏi với ông Bảy để chứng minh việc ông này là người cờ bạc, nợ nần nhiều, bản thân bị cáo từng phải giúp ông Bảy giải quyết việc bị chủ nợ đến tận nhà uy hiếp.
“Tôi nói những điều này ra để muốn nói ông Bảy là người khát tiền. Đến giờ này tôi không ân hận khi giúp đỡ gia đình ông Bảy, bố mẹ ông Bảy, nhưng ông dám làm thì dám chịu”, bị cáo Phùng Anh Lê trình bày.
Bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, ngoài lời khai của ông Phùng Văn Bảy, Cơ quan điều tra, VKS chưa có bất cứ lời khai nào khác chứng minh bị cáo Lê nhận tiền.
Luật sư đề nghị phía viện phải chứng minh bằng vật chất về vấn đề này.
Đối đáp lại, quan điểm trên của luật sự, đại diện VKS khẳng định, việc buộc tội bị cáo Phùng Anh Lê không chỉ dựa vào lời khai của ông Phùng Văn Bảy, mà còn dựa trên hệ thống chứng cứ có trong hồ sơ.
Cựu đại tá Phùng Anh Lê kêu oan và nói kêu oan đến lúc chết
Trong lời nói sau cùng của mình, cựu đại tá Phùng Anh Lê trình bày, bố bị cáo từng là công an, em gái bị cáo cũng là công an, gia đình 3 đời đều làm công an. Bản thân bị cáo có 37 năm công tác trong lực lượng công an, có 11 năm liền là chiến sỹ thi đua, 78 bằng khen các loại. Với sự nghiệp phấn đấu như vậy, bị cáo không bao giờ đánh đổi sự nghiệp để lấy số tiền 110 triệu đồng.
Nói sau cùng, cựu đại tá Phùng Anh Lê trình bày: “Đây là danh dự của cả tôi và gia đình, tôi là người có vị trí cao nhất họ, không bao giờ tôi đánh đổi để làm việc đó. Bản thân tôi luôn tu dưỡng, đặt vấn đề nguyên tắc lên hàng đầu. Viêc đại diện VKS truy tố tôi tội nhận hối lộ, tôi khẳng định không có. Còn quy kết tôi chủ mưu trong việc tha người trái pháp luật cũng không đúng quy định của pháp luật. Tôi chỉ mong Hội đồng xét xử tuyên một bản án cho anh Châu, Trung Ngọc không phạm tội tha người trái pháp luât”.
Bị cáo cho rằng, vụ án này là bài học nhưng không là tấm gương mà là “vết nhơ” trong ứng xử đồng đội với nhau... bị cáo hy vọng tòa sẽ tuyên mình không phạm tội, và nếu có bản án, bị cáo Lê sẽ kêu oan, chống án đến cùng. “Tôi sẽ kêu oan đến lúc nào không kêu oan được nữa, thậm chí kêu oan đến lúc chết”, lời sau cùng của cựu đại tá Phùng Anh Lê.
Cựu đại tá Phùng Anh Lê xin lỗi với những người vì bị cáo mà vạ lây
Bị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “Với 11 tháng 57 ngày, tôi chưa bao giờ đếm ngày như vậy, tôi bị thay đổi tội danh ngày rằm tháng 2, có quyết định xét xử sơ thẩm là ngày rằm tháng trước, nay đưa ra xét xử lại ngày xá tội phong nhân. Do vậy, nay trước tòa, tôi không bao giờ trách cứ người đã hại tôi. Tôi ở tòa chỉ cung cấp thêm thông tin để tòa hiểu thêm sự thật khách quan. Cuối cùng, cho dù tôi bị kết án, hoặc nếu tôi được minh oan, tuyên không có tội, đó là phúc nhà tôi”.
Trong lời nói sau cùng của mình, các bị cáo còn lại mong tòa xem xét toàn diện các chứng cứ, hành vi và lời khai tại tòa để có bản án thấu tình đạt lý.
Đến 21h40, Hội đồng xét xử nghỉ làm việc, sẽ tuyên án vào 10h ngày 14/8.
Quảng Ninh: 29 công nhân dương tính với heroin tại công trường
DNTH: Công an phường Hiệp Hòa vừa phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) kiểm tra, test nhanh ma túy đối với các công nhân trong khu lán trại tại công trường thi công trong Khu Công nghiệp Amata phát hiện 29 công nhân...
C.P Việt Nam thông tin về Kết luận điều tra an toàn thực phẩm của Công ty
DNTH: Ngày 2/7, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã có thông cáo báo chí về kết luận điều tra của cơ quan Công an tỉnh Sóc Trăng (cũ) khẳng định C.P. Việt Nam không vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Yêu cầu doanh nghiệp bán hàng đa cấp rà soát hồ sơ pháp lý sản phẩm
DNTH: Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết, Ủy ban vừa yêu cầu doanh nghiệp bán hàng đa cấp rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý của sản phẩm và hoạt động quảng cáo sản phẩm.
Gia Lai: Khởi tố tài xế xe khách gây tai nạn chết người
DNTH: Ngày 25/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Anh Tuấn (SN 1988, trú tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về...
Hà Nội công bố danh sách 'phạt nguội' 492 ô tô trong tháng 2/2025
DNTH: Từ ngày 1/2 đến hết ngày 28/2, Công an TP Hà Nội ghi nhận 492 ô tô vi phạm luật giao thông qua hệ thống camera phạt nguội.
Vụ mua bán điện mặt trời ở Krông Pa, hủy quyết định giám đốc thẩm
DNTH: Ngày 1/3, nguồn tin cho biết, Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai ra thông báo về việc thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán điện mặt trời tại huyện Krông Pa để xét xử phúc thẩm lại theo qui định của pháp luật.
Đô thị cuộc sống
-
Doanh nghiệp vận tải điều chỉnh hoạt động để giữ giá cước
-
PGS TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”
-
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026
-
Công nghệ số 'cõng sinh kế' tới vùng cao
-
Dịch vụ rửa xe ngày Tết ‘hốt bạc’, xe ô tô xếp hàng dài chờ đến lượt
-
Trường Tiểu học Hoàng Liệt trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Sống khỏe
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu