Thứ ba, 24/05/2022, 01:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Xuất khẩu rau quả hồi phục sau nhiều tháng tăng trưởng âm

Xuất khẩu rau quả tháng 8 đã hồi phục trở lại sau nhiều tháng liên tục tăng trưởng âm. Trong đó, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc cũng đã tăng trở lại.

Xuất khẩu rau quả tăng trưởng trở lại trong tháng 8. Ảnh: Thanh Sơn.

Xuất khẩu rau quả tăng trưởng trở lại trong tháng 8. Ảnh: Thanh Sơn.

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu rau quả tháng 8/2020 đạt 276 triệu USD, tăng 24,1% so với tháng 7/2020 và tăng 2,7% so với tháng 8/2019. Như vậy, sau nhiều tháng liên tục tăng trưởng âm, xuất khẩu rau quả trong tháng 8 đã hồi phục trở lại, dù mức tăng còn nhẹ.

Đây là một tín hiệu đáng mừng, vì liên tục trong nhiều tháng trước đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, xuất khẩu rau quả liên tục tăng trưởng âm so với cùng kỳ 2019. Cụ thể, tháng 7/2020 xuất khẩu rau quả đạt 222,4 triệu USD, giảm 9%; tháng 6/2020 đạt 257,3 triệu USD, giảm 7,1% so với tháng 6/2019; tháng 5 đạt 270 triệu USD, giảm 24%…

Xuất khẩu rau quả hồi phục lại trong tháng 8, có tác động không nhỏ từ thị trường Trung Quốc. Nửa đầu năm nay, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm rất mạnh (giảm 29,3%) so với cùng kỳ 2019 do ảnh hưởng của Covid-19. Tháng 7, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc vẫn còn giảm tới 24,2% so với tháng 7/2019.

Sang tháng 8, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đã hồi phục trở lại khi đạt 161 triệu USD, tăng 0,8% so với tháng 8/2019. Tuy mức tăng trưởng xuất khẩu này còn rất khiêm tốn nếu so với từng tháng của những năm trước, nhưng cũng đã có tác động không nhỏ làm tăng trưởng xuất khẩu rau quả nói chung trong tháng 8, bởi Trung Quốc vẫn đang là thị trường lớn nhất khi chiếm tới 58,2% tổng giá trị xuất khẩu rau quả Việt Nam trong 8 tháng qua.

Ngoài Trung Quốc, xuất khẩu rau quả sang một số thị trường khác tiếp tục tăng trưởng tích cực. Đặc biệt, xuất khẩu rau quả trong tháng 8 sang Thái Lan tăng tới 352% khi đạt 14,5 triệu USD. Cũng trong tháng 8, xuất khẩu rau quả sang Hồng Kông đạt 8,4 triệu USD, tăng 25,9%; sang Úc đạt 5,3 triệu USD, tăng 32,9%; sang Nga đạt 4,2 triệu USD, tăng 53,4%…

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, xuất khẩu rau quả trong tháng 8 phục hồi trở lại, có nguyên nhân quan trọng từ việc dịch bệnh Covid-19 đã bước đầu được kiểm soát ở Trung Quốc và nhiều thị trường trọng điểm, dẫn tới việc nhu cầu tiêu thụ rau quả từng bước phục hồi tại những thị trường này.

Bên cạnh đó, việc Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ 1/8, đã mở ra cơ hội lớn để rau quả Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào một thị trường rất quan trọng là EU. Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), sau một tháng Hiệp định EVFTA có hiệu lực, trị giá xuất khẩu nhiều loại nông sản sang EU đã tăng mạnh, trong đó hàng rau quả tươi của Việt Nam được đánh giá có rất nhiều tiềm năng tại EU, nhờ được xóa bỏ thuế quan ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực.

Hiện tại, Trung Quốc và nhiều thị trường trọng điểm chuẩn bị bước vào mùa đông, nên nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ rau quả nhiệt đới đang tăng lên. Cộng với việc dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng được kiểm soát và những tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA, dự báo trong những tháng cuối năm nay, xuất khẩu rau quả sẽ khả quan hơn.

EU hiện đang là thị trường lớn nhất của chanh leo Việt Nam. Theo Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm nay, lượng chanh leo xuất sang EU là 2 ngàn tấn, trị giá 16 triệu USD, giảm 0,9% về lượng nhưng lại tăng 2,5% về giá trị so với nửa đầu năm 2019. Với giá trị như trên, EU hiện đang chiếm tới 49,6% tổng trị giá xuất khẩu chanh leo của Việt Nam.

Trong 5 năm qua, Việt Nam đã nổi lên là một quốc gia sản xuất và xuất khẩu chanh leo hàng đầu khu vực do điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất và nhu cầu từ thị trường quốc tế, nhất là các thị trường cao cấp như EU.

Theo Thanh Sơn/Nông Nghiệp Việt

https://nongnghiep.vn/xuat-khau-rau-qua-hoi-phuc-sau-nhieu-thang-tang-truong-am-d274132.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu hạt điều thu về 237 triệu USD trong tháng 4

Xuất khẩu hạt điều thu về 237 triệu USD trong tháng 4

DNTH: Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) cho thấy khối lượng hạt điều xuất khẩu tháng 4 năm 2021 ước đạt 40 nghìn tấn với giá trị 237 triệu USD.
Nông dân Đồng Tháp ‘say’ công nghệ thông minh

Nông dân Đồng Tháp ‘say’ công nghệ thông minh

Ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp đang có sự lan tỏa rất mạnh mẽ tại tỉnh Đồng Tháp.
Nếp Hạt Cau Tiên Sơn – Sản vật của người nông dân Hà Lĩnh (Hà Trung)

Nếp Hạt Cau Tiên Sơn – Sản vật của người nông dân Hà Lĩnh (Hà Trung)

DNTH: Hà Lĩnh là một xã đạt chuẩn Nông thôn mới của huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên trên 2.444 ha, có quốc lộ 217 chạy qua với chiều dài trên 7km, là địa bàn có vị trí địa lý chiến lược quan trọng cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và quốc phòng - an ninh của huyện. Đặc biệt, ở Hà Lĩnh mọi người còn biết đến với sản vật nổi tiếng thơm ngon của xứ Thanh, Nếp Hạt Cau Tiên Sơn.
Ninh Bình: Thơm lừng đặc sản dứa Đồng Giao

Ninh Bình: Thơm lừng đặc sản dứa Đồng Giao

Dứa Đồng Giao là đặc sản trái cây của tỉnh Ninh Bình, từng có mặt trong sách Top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam và đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ chỉ dẫn địa lý.
Gỡ ''điểm nghẽn'' trong sản xuất nông nghiệp: Bảo đảm nguồn cung cho thị trường

Gỡ ''điểm nghẽn'' trong sản xuất nông nghiệp: Bảo đảm nguồn cung cho...

DNTH: Sản xuất nông nghiệp cơ bản chủ động được nhu cầu lương thực, thực phẩm hiện tại của người dân trên cả nước. Tuy nhiên, việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid - 19 đã tác động không nhỏ tới khâu lưu thông, vận chuyển sản phẩm nông nghiệp và vật tư, nguyên liệu chuẩn bị cho vụ sản xuất tiếp theo.
Lập đường dây nóng về thương mại nông sản Việt Nam-Trung Quốc

Lập đường dây nóng về thương mại nông sản Việt Nam-Trung Quốc

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường, trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ thiết lập đường dây nóng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong thương mại nông sản giữa hai bên.
Sầu riêng ùn ứ ở Tây Nguyên, doanh nghiệp kiến nghị tiêu thụ thế nào?

Sầu riêng ùn ứ ở Tây Nguyên, doanh nghiệp kiến nghị tiêu thụ thế...

DNTH: Thừa nhận nông sản ùn ứ khó tiêu thụ, đại diện sở, ngành và chính quyền các tỉnh Tây Nguyên ráo riết huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tháo gỡ. Nhiều ý kiến đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp về vốn đầu tư kho lạnh bảo quản; đẩy mạnh tiêu thụ nội địa...
Việt Nam với tiềm năng lớn xuất khẩu rau quả sang EU

Việt Nam với tiềm năng lớn xuất khẩu rau quả sang EU

DNTH; Khu vực Liên minh châu Âu (EU) hiện nay đang nhập khẩu 35 tỷ Euro/năm rau quả toàn cầu. Nắm vững và thực hành sản xuất, chế biến các sản phẩm rau quả theo nhu cầu của thị trường này sẽ giúp rau, quả Việt Nam đạt giá trị cao.